4 điều bạn cần biết nếu muốn chơi keycap bàn phím cơ

4 điều bạn cần biết nếu muốn chơi keycap bàn phím cơ

1. Link tải xuống trực tiếp

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG 

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

  Bàn phím cơ và bàn phím cơ được dùng cho nhau

  Để chơi keycap, trước tiên bạn phải có bàn phím. Mặc dù hiện nay có rất nhiều Bàn phím cơ Tương thích với keycap nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất bạn vẫn nên trang bị Bàn phím cơ. Ngoài ra, do sự phổ biến của các loại switch như Cherry MX, Kailh, Gateron … mà hầu hết các keycap hiện nay đều có chân cắm hình chữ thập, điều này cũng dẫn đến việc bạn buộc phải có bàn phím cơ mới chơi được. nhận keycap.

  bàn phím cơ bàn phímĐể chơi keycap, bạn nên có bố cục bàn phím chuẩn

  Các layout bàn phím cơ hiện nay đều theo tiêu chuẩn ANSI nên keycap cũng được sản xuất chủ yếu để phù hợp với layout này. Bạn có thể theo dõi hình ảnh sau để dễ hình dung:

  bàn phím cơ bàn phímHình trên là layout chuẩn của bàn phím cơ nên keycap mới vừa vặn và đẹp nhất. Tuy nhiên, bạn nên để ý một chút về hàng dưới cùng của bàn phím. Hiện nay keycap theo bộ, hàng dưới đa số đều theo kích thước chuẩn (trừ một số bộ có thêm phím) nên để lắp keycap được đẹp và đều các bạn nên tham khảo trước bàn phím của mình với bộ keycap này. Đó là kiểu nồi ‘úp ngược’.

  Chất liệu keycap

  Keycap hiện nay chủ yếu được sản xuất từ ​​hai chất liệu chính là ABS và PBT.

  • ABS: Rất nhiều keycap đi kèm bàn phím Sử dụng nhựa ABS, đây là loại nhựa tiêu chuẩn, giá thành hợp lý, rất ít bị biến dạng khi chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn nên rất dễ đúc keycap. Tuy nhiên, ABS có nhược điểm là độ cứng không cao và để lâu dưới tia cực tím sẽ bị ố vàng.

  bàn phím cơ bàn phím

  • PBT: Đây là một trong những loại nhựa cứng nhất để làm keycap, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và chịu nhiệt rất tốt, đây cũng là lý do khiến giá thành sản xuất keycap của PBT cao hơn nhiều so với ABS thông thường. thường xuyên.

  Loại khác: POM, kim loại, PVC, … đây là những chất liệu không phổ biến, thường được dùng để làm keycap lẻ tô điểm cho bàn phím chứ rất hiếm khi sản xuất hàng loạt.

  Chế độ in

  Giống như chất liệu được sử dụng, phương pháp in keycap cũng rất đa dạng

  • Dập nổi: Đây là phương pháp in phổ biến từ những năm 1990, chữ được in trực tiếp lên keycap, thường những keycaps này sẽ không bền và dễ bị bay chữ khi sử dụng lâu.

  bàn phím cơ bàn phím

  • In laser: Tia laser được chiếu trực tiếp vào keycap để khắc chữ, in laser sẽ cho những đường thẳng rất đẹp, tuy nhiên những đường cong / chéo sẽ không sắc nét cho lắm. Do giá thành rẻ, cũng như không bao giờ bay màu nên hầu hết các bàn phím hiện nay đều in bằng phương pháp này. Điển hình như Razer, Corsair, Cooler Master …
  • In Dye-sub (in nhiệt): Chữ / ảnh được hấp thụ hoàn toàn vào lớp nhựa keycap nên sẽ không bị bay màu, cũng như nhiều màu (so với in laser chỉ có 1-2 màu). Nhược điểm của phương pháp này là màu ảnh trên phải tối hơn màu của keycap (vì vậy bạn không thể in nó thành màu đen, vì nó đã là màu tối nhất).

  bàn phím cơ bàn phím

  • Double Shot (Double Shot): Đây là phương pháp in tốt nhất hiện nay, với phần chữ được in riêng và phần keycap được in riêng, 2 phần này sẽ được lồng vào nhau để tạo ra những ký tự có độ nét cao và đặc biệt là không bao giờ bị mòn. Phương pháp in này rất phổ biến vào những năm 1970-1980, tuy nhiên nó dần suy tàn vì giá thành cao. Hiện tại, doubleshot vẫn còn tồn tại trong các bộ keycap cao cấp nhằm tăng giá trị sử dụng.

  Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm được những khái niệm cơ bản về keycap, cũng như lựa chọn cho mình những bộ keycap chất lượng, giá cả hợp lý để làm đẹp cho bàn phím của mình.

  Trả lời