5 lỗi nấu ăn hay mắc phải và cách khắc phục

5 lỗi nấu ăn hay mắc phải và cách khắc phục 1

1. Link tải xuống trực tiếp

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

>>LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG 

Khi nấu ăn, bạn thường mắc phải những sai lầm mà bạn không biết, lâu dần sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, để biết mình đã làm đúng hay chưa, hãy cùng điểm qua 5 sai lầm phổ biến nhất dưới đây để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và phòng tránh bệnh tật cho gia đình.

Làm sạch chảo bằng xà phòng và nước

câu hỏi

Sau khi chế biến món ăn, chắc hẳn chảo của bạn dính nhiều dầu mỡ và thức ăn bám bẩn. Thông thường, bạn rửa chảo bằng cách đổ xà phòng lên trên, dùng miếng bọt biển cọ rửa, sau đó rửa sạch bằng nước nóng và lau khô bằng khăn giấy. Bạn có thể nghĩ rằng chà nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến chảo, nhưng khi nước xà phòng tiếp xúc với chảo nóng, nó sẽ dần dần phá hủy lớp bảo vệ và chống dính trên bề mặt chảo. Lớp này không chỉ giúp chảo chống gỉ mà còn giúp thức ăn của bạn tương tác với chảo tốt hơn. Công bằng mà nói, thói quen lau chùi này sẽ làm hỏng chảo chống dính của bạn.

dung dịch

Thay vì sử dụng xà phòng và nước để làm sạch chảo, đây là những gì bạn nên làm. Sau khi nấu xong, bạn nên đổ một ít dầu lên chảo, sau đó đổ một ít muối lên trên và chỉ cần dùng giẻ chà xát muối xung quanh chảo, rửa sạch với nước và dùng khăn giấy lau khô. Muối sẽ hấp thụ các chất bẩn và chảo của bạn cũng được làm sạch.

Làm sạch chảo bằng xà phòng không nhất thiết là một điều tốt
Làm sạch chảo bằng xà phòng không nhất thiết là một điều tốt

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

câu hỏi

Đôi khi có thứ cần dùng hết, bạn vội vàng kiếm miếng thịt đông. tủ lạnh Để nó rã đông trên bàn và chế biến khi bạn trở về nhà. Nếu bạn vô tình làm điều này, nó sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm của bạn.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn là từ 5 đến 60ºC.OC, nhưng nhiệt độ phòng nằm trong khoảng 20-30 OC. Để thịt trong phòng vài giờ sẽ rã đông, nhưng đó cũng là lúc vi khuẩn bắt đầu hoạt động.

Nhưng đôi khi bạn nghĩ đây chỉ là giai đoạn vi khuẩn phát triển tạm thời, nếu mình nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng ngay cả khi chế biến, bạn cũng tiêu diệt được ít vi khuẩn có hại như Ecoli và Salmonella.

dung dịch

Có một phương pháp rã đông rất nhanh chóng và hiệu quả. Tức là đổ một cốc nước lạnh lên mặt thịt hoặc ngâm phần thịt đã cắt vào một bát nước lạnh. Nếu muốn ngâm lâu, cứ nửa tiếng lại thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ nước trong tô không bằng nhiệt độ phòng. Thịt được rã đông nhanh chóng và bạn có thể chế biến ngay.

Không nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Không nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Nấu quá nhiều thức ăn trong chảo

câu hỏi

Khi vội hoặc lười, bạn thường cho nhiều thức ăn vào cùng một chảo dầu khiến không gian chế biến trong chảo rất chật hẹp. Điều này làm tăng thêm hương vị của món ăn vì nó sẽ không chín đều. Thức ăn chế biến xong, miếng còn sống sẽ bị cháy, ăn không ngon sẽ gây hại cho bạn.

dung dịch

Bạn nên tách thức ăn ra, mỗi lần chỉ chế biến một ít thức ăn để thức ăn chín đều và mỗi lần nấu nhanh hơn.

Nếu nấu quá nhiều cùng một lúc, thức ăn sẽ trở nên vô vị.
Nếu nấu quá nhiều cùng một lúc, thức ăn sẽ trở nên vô vị.

Xử lý ở nhiệt độ sai

câu hỏi

Nấu không đúng nhiệt độ có thể khiến thức ăn không được chín hoàn toàn. Đôi khi bạn nghĩ vặn lửa lớn để nấu nhanh thức ăn nhưng thực chất bên ngoài chín nhanh nhưng bên trong chưa chín hẳn. Nếu nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ mất nhiều thời gian, chất dinh dưỡng và hương vị của thức ăn cũng mất dần.

dung dịch

Để kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn, thay vì sử dụng bếp gasbạn có nên sử dụng bếp điện, bếp từ đẹp lò vi sóng. Đây là những thiết bị có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. Trước khi chế biến các món ăn không quen thuộc, hãy tham khảo thông số nhiệt độ của công thức và chuẩn bị cho phù hợp.

Nấu không đúng nhiệt độ sẽ dẫn đến thức ăn không chín đều
Nấu không đúng nhiệt độ sẽ dẫn đến thức ăn không chín đều

Cho dầu ăn vào chảo chưa đủ nóng.

câu hỏi

Những người thiếu kinh nghiệm hoặc nóng vội thường đổ dầu vào chảo ngay khi vừa bật bếp. Chiên thực phẩm khi dầu trong chảo chưa đủ nóng sẽ dẫn đến thực phẩm bị dính chảo hoặc thịt cá không được giòn đẹp khi chiên.

dung dịch

Có một thủ thuật nhỏ sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này. Khi bạn cảm thấy chảo đã đủ nóng, hãy đứng lại và đếm từ 1 đến 100, sau đó cho dầu vào. Đây là lời khuyên của Tim Cebula – chuyên gia ẩm thực nổi tiếng trên thế giới.

Bạn nên cho dầu vào khi chảo đủ nóng để món ăn được thơm ngon.
Bạn nên cho dầu vào khi chảo đủ nóng để món ăn được thơm ngon.

Trong quá trình nấu nướng bạn sẽ gặp rất nhiều sai lầm. Những sai lầm này khiến món ăn bạn chế biến bị mất hương vị hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Hãy cho mọi người biết để chúng ta cùng nhau khắc phục nhé.

Easb.edu.vn

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !