Bí quyết tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng

Trong thời buổi giá cả tăng chóng mặt, bạn cần tiết kiệm hết mức có thể. Không cần phải nói, bạn cũng biết làm thế nào để tiết kiệm rất nhiều năng lượng khi nấu ăn. DienmayXANH.com cung cấp cho bạn những mẹo hay để tiết kiệm năng lượng tối đa phòng bếp Của tôi.

Suy nghĩ kỹ trước khi mở tủ lạnh

Trước khi mở tủ lạnh, bạn cần nghĩ xem mình sẽ lấy gì. Để tủ lạnh mở lâu khiến hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu hao năng lượng điện.

Bạn nên nghĩ về những gì bạn nhận được trước khi mở tủ lạnh

Bạn nên nghĩ về những gì bạn nhận được trước khi mở tủ lạnh

Sử dụng các thiết bị gia dụng sử dụng ít năng lượng hơn

Nếu bạn chỉ cần hâm nóng thức ăn hoặc chế biến những bữa ăn gia đình đơn giản, hãy cân nhắc mua lò vi sóng hoặc lò nướng thay cho bếp thông thường. Các thiết bị này có khả năng nấu rất nhanh vì bạn có thể kiểm soát được cả thời gian nấu và nhiệt độ nấu, giúp bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng điện trong gia đình. Nếu gia đình bạn thường xuyên tổ chức tiệc tùng thì nồi lẩu điện cũng là một giải pháp hay.

Nên chọn lò vi sóng để tiết kiệm điện năng
Nên chọn lò vi sóng để tiết kiệm điện năng

Chọn kích thước chảo phù hợp

Tùy vào món ăn định chế biến mà bạn nên chọn loại chảo có kích thước phù hợp. Nếu bạn chế biến thức ăn ít, sử dụng chảo quá lớn sẽ khiến thức ăn mất nhiều thời gian để nấu chín và nhiều nhiệt lượng sẽ thất thoát ra bên ngoài, tạo ra nhiều lãng phí.

Chọn chảo và kích thước chảo phù hợp
Chọn chảo và kích thước chảo phù hợp

Đậy vung khi nấu

Đây là một mẹo phổ biến. Đậy nắp nồi để hạn chế thất thoát nhiệt. Nhiệt lượng được giữ lại trong nồi trong quá trình nấu giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Bạn không cần phải nấu tất cả các món ăn, bạn chỉ cần tăng nhiệt để thức ăn chín nhanh chóng. Điều này không chỉ gây lãng phí năng lượng mà còn có thể làm cháy thức ăn. Điều chỉnh ngọn lửa tùy theo loại thức ăn cần nấu.

Điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp
Điều chỉnh ngọn lửa cho phù hợp

Rã đông trước khi nấu

Thông thường, bạn nên để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 phút trước khi nấu. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng khi nấu nướng, và bạn không phải thêm nhiệt để chuyển thức ăn từ lạnh sang nóng.

Thực phẩm nên được rã đông trong 20 đến 30 phút
Thực phẩm nên được rã đông trong 20 đến 30 phút

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh

Khác với trường hợp trên, sau khi sử dụng hết thức ăn và thức ăn thừa, bạn nên để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông lại. Điều này cũng giúp tủ lạnh không lãng phí thêm năng lượng để làm lạnh thực phẩm.

Xem xét vị trí của tủ lạnh

Không đặt tủ lạnh gần những nơi tỏa nhiệt, chẳng hạn như B. Bếp điện, bếp ga, lò vi sóng,… Để ở những nơi này sẽ khiến tủ lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để hoạt động.

Đặt tủ lạnh cách xa các thiết bị sưởi
Đặt tủ lạnh cách xa các thiết bị sưởi

Tốt hơn nên sử dụng nồi thủy tinh

Nồi thủy tinh giữ nhiệt tốt hơn nồi kim loại nên việc sơ chế thức ăn cũng nhanh chóng hơn. Với nồi thủy tinh bạn có thể chế biến thức ăn trong vòng chưa đầy 10 phút.

Dùng nồi thủy tinh
Dùng nồi thủy tinh

Với những mẹo nhỏ này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho gia đình hàng tháng. Nếu bạn biết thêm những mẹo tiết kiệm điện hãy chia sẻ với mọi người nhé.

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !