Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng?

Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng? 1

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng? 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng? 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Dấu hiệu nào cho thấy ổ SSD của bạn sắp bị hỏng? 3

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Lỗi liên quan đến khối xấu

Gần giống như bad sector trên ổ cứng, Ổ SSD cũng có khối xấu. Lỗi bad block thường xuất hiện khi máy tính cố gắng đọc hoặc ghi các tệp dữ liệu nhưng mất nhiều thời gian để xử lý bất thường vẫn bị lỗi và kết thúc bằng thông báo lỗi.

Các triệu chứng phổ biến của khối hôi bao gồm:

  • Không thể đọc và ghi tệp vào ổ đĩa
  • Hệ thống tệp hoặc máy tính cần được khôi phục
  • Các ứng dụng đang chạy thường bị đơ và treo
  • Lỗi xuất hiện thường xuyên khi chuyển tệp
  • Máy tính chạy chậm, đặc biệt là khi mở các tệp lớn.

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên chạy phần mềm Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel để kiểm tra xem ổ SSD có vấn đề gì về phần cứng hay không. Nếu vậy, hãy sao lưu dữ liệu của bạn ngay bây giờ và đi mua ổ SSD mới thay thế.

Tệp không thể đọc và ghi được

Có hai cách mà khối xấu có thể ảnh hưởng đến tệp dữ liệu:

  • Hệ thống phát hiện khối xấu khi ghi dữ liệu vào o Cung cấp SSD, nên từ chối ghi dữ liệu.
  • Hệ thống phát hiện khối xấu sau khi dữ liệu được ghi, vì vậy nó từ chối đọc dữ liệu đó.

Trong trường hợp đầu tiên, dữ liệu không thể ghi được và do đó không bị mất. Thường thì hệ thống sẽ tự động giải quyết sự cố. Nếu vẫn không được, bạn có thể khắc phục bằng cách lưu tệp vào một vị trí khác trên ổ đĩa hoặc di chuyển tệp đó lên đám mây, sau đó khởi động lại máy tính của bạn và lưu lại vào ổ cứng.

Trong kịch bản thứ hai, thật đáng buồn, dữ liệu không thể được mở lại dễ dàng. Có một số phương pháp bạn có thể thử khôi phục dữ liệu từ ổ SSD bị hỏng nhưng không mong đợi nhiều. Thông thường dữ liệu được lưu trên các khối xấu sẽ bị mất vĩnh viễn.

Hệ thống tệp yêu cầu khôi phục

Nếu bạn thấy thông báo lỗi như thông báo bên dưới xuất hiện, trên Windows hoặc trên Mac, điều này có thể đơn giản là do máy tính của bạn tắt không đúng cách. Tuy nhiên, đôi khi đó có thể là dấu hiệu SSD Có các khối hoặc sự cố kết nối bị lỗi.

May mắn thay, giải pháp cho vấn đề này là khá dễ dàng. Máy tính Windows, Mac hoặc Linux có các công cụ khôi phục hệ thống tệp tích hợp sẵn. Khi gặp những lỗi như vậy, mỗi hệ điều hành sẽ chạy các công cụ khôi phục của nó, việc của bạn là làm theo hướng dẫn để khôi phục lại hệ thống tập tin.

Tuy nhiên, quá trình khôi phục hệ thống tập tin đôi khi làm mất dữ liệu và không dễ khôi phục. Vì vậy, bạn nên thường xuyên sao chép tệp dữ liệu theo định kỳ.

Thường xuyên bị treo khi khởi động

Nếu máy vi tính hoặc bị treo trong quá trình khởi động nhưng hoạt động bình thường sau vài lần nhấn nút reset, ổ cứng có thể là nguyên nhân. Ổ cứng có thể bị bad block hoặc có dấu hiệu chết ổ nên tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu để đề phòng sự cố.

Để kiểm tra ổ cứng, bạn nên tải về và chạy một số phần mềm được đề cập ở trên. Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, bạn cũng có thể định dạng ổ đĩa và cài đặt lại hệ điều hành.

Ổ cứng trở về trạng thái chỉ đọc

Lỗi này không phổ biến lắm nhưng một số người dùng đã gặp phải hiện tượng này. Ổ cứng SSD có thể từ chối thực hiện bất kỳ hoạt động nào yêu cầu dữ liệu được ghi vào đĩa. Tuy nhiên, nó vẫn có thể hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với ổ SSD gặp trường hợp này, dữ liệu vẫn có thể được khôi phục nhưng không thể thực hiện các thao tác khác.

Trả lời