Gạch đầu dòng những chiêu “tủ” chọn mua hải sản tươi ngon

Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc tẩm urê và hóa chất vào hải sản khiến nhiều người khiếp sợ, chọn hải sản tươi sống không hề đơn giản. DienmayXANH.com xin chia sẻ với các bạn một số mẹo chọn mua hải sản tươi ngon và an toàn.

Cách mua sò, ốc …

Trai tươi thì vỏ đóng chặt khi mở, đóng nhanh khi chạm vào, nước trong ruột nhiều và trong, mùi hơi tanh. Khi hư vỏ sẽ mở ra hoặc đóng lại và sờ vào, nếu mở ra sẽ thấy vỏ từ từ đóng lại và dọa chết, nước trong ruột ít đục, có mùi hôi.

Khi ốc còn tươi, thân ốc nằm chắc trong vỏ hoặc bò ra khỏi vỏ và di chuyển nhanh, khi chạm vào sẽ nhanh chóng chui vào vỏ, vảy ốc sát bên ngoài vỏ. Phản xạ đóng cửa. Đối với ốc lười, cơ thể tạo thành một khối mềm trong vỏ, vảy ép sâu vào vỏ.

Cách mua sò, ốc ...

Cách chọn tôm

Thân tôm ngon phải chắc, vỏ còn cứng, có màu trắng trong, không đục hoặc ngả sang màu đỏ, vàng. Đầu bám chắc vào thân, chân giò còn nguyên, không có mùi tanh, ôi thiu.

– Tôm hùm: Những con tôm hùm có màu xanh tươi, vỏ bóng, tươi ngon.

– Tôm: Tôm nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.

– Tôm sú: Có vỏ nhẵn bóng, sóng giữa thân tôm tươi và trong.

Không mua tôm đã ngả sang màu hồng sẫm, đầu và móng rời khỏi thân, có mùi ôi thiu, tôm để lâu, ăn không ngon, rất nguy hiểm, dễ ngộ độc.

Cách chọn tôm

Cách mua cua

Ghẹ biển được phân thành 3 loại gồm: ghẹ gạch, ghẹ thịt và ghẹ nước. Mua ghẹ gạch, ghẹ thịt đặc biệt là dùng tay bóp nhẹ vào yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ cứng là ghẹ có nhiều thịt.

Bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra càng ghẹ, khi ghẹ chảy ra nước thịt ghẹ xốp, không ngon. Cua biển ngon nhìn bên ngoài thấy vỏ màu xám xỉn, yếm lớn.

Nếu bạn quyết định sinh con thật tươi, hãy nhìn chiếc yếm càng siết chặt vào thân và chân và cử động càng mạnh mẽ, linh hoạt, răng trên càng và mai cua càng sắc nhọn.

Cách mua cua

Cách mua cua

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba khía, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

– Không nên chọn con quá to, con vừa phải sẽ có nhiều thịt và ngon hơn.

– Chọn những con thật căng, bấm vào yếm bằng tay người lớn để không bị lún.

– Nếu thích ăn thịt ghẹ thì chọn con đực, dùng tay ấn vào gần yếm (dưới ức, gần chân mái chèo), nếu thấy không lõm là ghẹ chắc.

– Nếu bạn thích ăn cua có gạch, hãy chọn những con của bạn. Chúng có màu hơi vàng, chân rất hẹp, không mềm hoặc hơi lõm.

Chọn ghẹ có yếm đỏ, gạch màu vàng nhạt, chân ghẹ khi bóp chặt không bị mềm, chân ghẹ tươi sẽ co lại chứ không căng.

Cách quyết định mua cua

Cách chọn mực

Để chọn được mực tươi, bạn nên chọn con to, mình dày, thịt trắng, không bị vụn.

Mực ống: Chọn con mực to, dày, màu trắng sữa, thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh bên ngoài, râu mực còn cứng.

Mực: Chọn con có thịt màu hồng nhạt, đầu còn dính vào thân, râu mực cứng, túi mực không bị vỡ.

Mực kém tươi là mực đã ngả sang màu xanh hơi ngà, thịt nhão, đầu không dính vào thân, mùi rất tanh.

Cách chọn mực

Trên đây là những bí quyết chọn hải sản tươi sống an toàn cho sức khỏe. Bạn có thêm kinh nghiệm hay bí quyết chọn hải sản tươi sống hãy chia sẻ với DienmayXANH.com nhé Xin vui lòng!

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !