Mẹo cực hay bảo quản gia vị trong bếp

Gia vị là một phần không thể thiếu trong nhà bếp để món ăn trở nên hấp dẫn và ngon hơn, nhưng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị khô, quắt lại khiến món ăn không ngon. Vậy bạn muốn giữ gia vị được lâu thì phải làm sao? bếp để làm gì? Kiểm tra một số mẹo tuyệt vời DienmayXANH.com tiết lộ những điều sau:

ớt

Dörren: Theo dân gian, ớt được cắt bỏ hạt, ngâm nước ấm rồi đem phơi khô.

kho tủ lạnh: Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cho vào hộp đậy kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Chỉ cần vớt ra khi ăn, rửa sạch với nước, ớt sẽ mềm trở lại. Đây là cách tốt nhất để bảo quản ớt, vì chúng tươi lâu.

Chuẩn bị giấm ớt: Phương pháp này mang lại cho ớt một hương vị rất đặc trưng. Bạn cắt bỏ cuống ớt chín, rửa sạch để ráo, dùng kim chọc nhiều lỗ trên quả ớt rồi cho vào hộp. Sau đó đổ giấm ngập hết quả ớt, đập dập vài nhánh tỏi rồi đậy nắp lọ, khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp.

Cho ớt khô và ớt bột vào lọ đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp để không làm hỏng hương vị đặc trưng của chúng.

Khi được bảo quản đúng cách, ớt sẽ tươi lâu
Khi được bảo quản đúng cách, ớt sẽ tươi lâu

Củ hành

Để giữ hành và tỏi tươi trong vài ngày, hãy gói chúng trong lá rau tươi, chẳng hạn như bắp cải hoặc lá chuối, và để ở nơi thoáng mát. Bảo quản hành khô và tỏi trong giỏ hoặc túi lưới để tạo sự thông thoáng. Không nên bảo quản chúng trong túi kín vì hành và tỏi rất nhanh bị mốc. Ngoài ra, tránh đặt chúng ở nơi ẩm ướt để tỏi không mọc mầm. Nếu thấy hành, tỏi bị hư thì bạn cần loại bỏ để tránh lây lan sang những thứ khác.

Bọc hành tây trong giấy bạc và cho vào tủ lạnh để giữ được tươi lâu hơn.

Nên bảo quản tỏi nơi khô ráo, thoáng mát để tỏi không bị mọc mầm
Nên bảo quản tỏi nơi khô ráo, thoáng mát để tỏi không bị mọc mầm

gừng

Gừng có thể được bảo quản trong phòng sạch và mát ở nhiệt độ bình thường trong một thời gian dài. Tuy nhiên, để giữ gừng tươi và ngon được lâu, bạn có thể bọc trong giấy bạc hoặc vùi xuống cát.

Để bảo quản gừng trong tủ lạnh, bạn cần nạo củ gừng tươi với một ít muối, nước cốt chanh và đường. Sau đó cho hỗn hợp gừng đã xay nhuyễn này vào lọ sạch có nắp đậy kín không để không khí lọt vào rồi cho lọ gừng vào tủ lạnh. Gừng băm nhỏ vẫn tươi từ 6 tháng đến một năm.

Gừng có thể tươi lâu nếu để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát
Gừng có thể tươi lâu nếu để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát

hạt tiêu

Đối với tiêu xanh, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian ngắn để không bị khô. Tốt nhất nên ăn ngay trong vài ngày để tránh bị hỏng.

Để giữ được vị thơm và cay của chúng, bạn nên bảo quản hạt tiêu khô trong lọ có nắp đậy kín và để nơi thoáng mát. Có thể sử dụng từ 2 đến 3 năm. Chỉ nên xay hạt tiêu vừa phải, vì hạt tiêu xay thường mất hương vị theo thời gian.

Chỉ xay tiêu với lượng vừa phải để đảm bảo giữ được hương vị lâu dài
Chỉ xay tiêu với lượng vừa phải để đảm bảo giữ được hương vị lâu dài

Muối ăn

Muối là gia vị thiết yếu trong các món ăn, nhưng nếu để lâu chúng thường bị vón cục hoặc chảy nước. Bạn chỉ cần để một tờ giấy dưới đáy hộp đựng muối để thấm bớt nước để muối luôn khô và dễ sử dụng.

Bảo quản đúng cách giúp muối không bị vón cục
Bảo quản đúng cách giúp muối không bị vón cục

Giấm

Dấm phải được xử lý cẩn thận vì nó là dung môi sẽ hòa tan các chất độc trong hộp đựng. Giấm tốt nhất nên được bảo quản trong chai thủy tinh, polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và chai PET.

Giấm nên để trong lọ
Giấm nên để trong lọ

Chanh

Để chanh không bị héo và bị đắng, bạn cần biết cách bảo quản đúng cách. Lấy cả quả chanh rửa thật sạch, để ráo, cho vào túi ni lông hoặc hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Nếu bạn không buộc chặt và chỉ để trong tủ lạnh, chanh sẽ rất nhanh héo.

Đừng vội vứt những quả chanh đã cắt nửa và không cho vào tủ lạnh ngay. Cho một ít giấm vào một chiếc bát nhỏ và đặt nửa bên đã cắt xuống để đảm bảo chanh tươi lâu hơn và có thể sử dụng lại vào lần sau.

Giữ chanh tươi lâu chỉ với vài bước đơn giản
Giữ chanh tươi lâu chỉ với vài bước đơn giản

hành lá

Hành lá sau khi mua về mà không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ rồi cho vào hộp đậy kín và cuối cùng cho vào tủ lạnh là có thể lấy ra sử dụng. Bất cứ lúc nào. Có thể áp dụng cách này cho rau ngò, thì là … đều được.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cất vào hộp kín để trong tủ lạnh.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cất vào hộp kín để trong tủ lạnh.

Chỉ với một số mẹo đơn giản trên, bạn có thể giữ được gia vị tươi lâu giúp món ăn ngon và bổ dưỡng hơn. Nếu bạn có thêm cách bảo quản gia vị, hãy chia sẻ với DienmayXANH.com nhé!

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !