Ngủ quên, ốm đau, tai nạn có được đặc cách tốt nghiệp THPT 2019?

Đã có một số trường hợp thí sinh bị bệnh, ngủ quên… dẫn đến lỡ thi trong môn Ngữ văn, những trường hợp này có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm nay?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mới bước vào ngày thi đầu tiên, tuy nhiên sau ngày làm thủ tục dự thi (ngày 24/6) và sáng 25/6 khi thí sinh bước vào môn thi đầu tiên (môn Ngữ văn), đã có hàng loạt sự cố xảy ra liên quan tới sức khỏe của thí sinh, ảnh hưởng tới chuyện thi cử.

Cụ thể, sáng 25/6, một thí sinh đến muộn giờ làm bài 15 phút nên không được tham gia bài thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh, Nghệ An); Một số trường hợp thí sinh ở Hà Nội bị gãy chân nhưng vẫn ngồi xe lăn để đi thi; Thí sinh ở Điện Biên bị tai nạn vào tối ngày 24/6…

Vậy những trường hợp nào sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

Ngủ quên, ốm đau, tai nạn có được đặc cách tốt nghiệp THPT 2019? - 1

Thí sinh hớt hải chạy vào điểm thi vì đi muộn.

Theo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia, các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT bao gồm: các đối tượng đủ điều kiện dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp sau: Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Điều kiện, xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên; Hồ sơ: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Điều kiện, điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên; hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ của thí sinh ốm đau, tai nạn bao gồm: Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD&ĐT; Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định của Quy chế.

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số trường hợp thí sinh thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT nhưng vẫn nén đau để đi thi. Bởi nếu chỉ xét tốt nghiệp, sẽ đỗ tốt nghiệp ở mức trung bình, cơ hội để xét tuyển vào đại học sẽ không cao, nhất là đăng ký vào các trường đại học “tốp đầu”.