Những phong tục không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn có những phong tục tốt đẹp trong ngày Tết như khai bút, hái lộc, du xuân … Những phong tục này rất ý nghĩa, nhằm mang lại bình yên, ấm no, hạnh phúc trong cuộc sống mới. Mang theo năm. cho mỗi. Dưới đây là những phong tục thường thấy trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.

Dọn nhà

Trong những ngày cận Tết, bạn cần thường xuyên cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ và các vật dụng để nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, chuẩn bị đón Tết. Từ đêm giao thừa, không phải ai trong gia đình cũng được cãi nhau bừa bãi, vứt rác bừa bãi trong nhà. Tất cả những điều thù địch không hài lòng với gia đình hoặc hàng xóm phải được bỏ qua. Những điều này được cho là tốt cho mọi người trong những ngày đầu năm mới.

Xem thêm: Tuyệt chiêu dọn nhà đón Tết siêu nhanh

Năm mới mọi người dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị Tết

Chồi hái

Mọi người đều mong muốn may mắn, thịnh vượng và sức khỏe tốt. Vì vậy, mọi người thường rủ nhau đi chùa hái lộc vào đêm giao thừa, với mong muốn một năm mới nhiều thuận lợi trong cuộc sống, nhiều tài lộc.

Người dân hái lộc đầu xuân cầu may năm mới
Người dân hái lộc đầu xuân cầu may năm mới

Phá nhà

Việc phá nhà cũng rất phổ biến. Thường không ai đến thăm hoặc muốn ăn Tết vào sáng mùng 1. Lúc này, gia chủ có thể tự mình xông nhà hoặc chọn người hợp phong thủy, hợp tuổi để xông nhà. Phong tục này nhằm tránh những điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến với gia đình bạn.

Xem thêm: Những điều không nên làm ngày Tết

Chọn người xông nhà để tránh xui xẻo
Chọn người xông nhà để tránh xui xẻo

Chúc mừng năm mới

Mùng 1 Tết là thời điểm mọi người ăn Tết, mừng tuổi nhau. Con cháu chúc mừng ông bà cha mẹ bằng những lời chúc. Còn người lớn thì mừng tuổi trẻ bằng những phong bao lì xì để mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Mọi người cùng nhau chúc may mắn
Mọi người cùng nhau chúc may mắn

Quà tết

Tặng quà ngày Tết có ý nghĩa thể hiện tình cảm của chúng ta dành cho nhau. Những món quà Tết dù lớn hay nhỏ đều thể hiện được tấm chân tình của người tặng. Con cháu cũng có thể biếu ông bà, cha mẹ những món quà trong những ngày này để tỏ lòng biết ơn và có công sinh thành dưỡng dục.

Mọi người tặng quà Tết để thể hiện tình cảm tương thân tương ái
Mọi người tặng quà Tết để thể hiện tình cảm tương thân tương ái

Tuyên bố nền tảng

Tục khai bút đầu năm chắc cũng được nhiều trẻ em, sinh viên cao đẳng, đại học ưa chuộng. Mọi người đều viết bài của mình với mong muốn học tập chăm chỉ để quanh năm có kết quả tốt.

Khai bút với mong muốn một năm học tốt
Khai bút với mong muốn một năm học tốt

Cúng giao thừa ngoài trời

Giao thừa là thời khắc vô cùng thiêng liêng, là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người ta cũng dành thời gian này để bày mâm cúng ngoài trời. Theo nhân dân ta, Thiên Đình hàng năm thay toàn bộ quân đội để lo việc âm phủ. Do đó, người ta thường bày mâm cỗ ra ngoài trời để xua đuổi những điều ám ảnh của năm cũ, để đón những kẻ mới đến phục vụ và mong rằng họ sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Cúng giao thừa ngoài trời để cầu thần linh mang lại may mắn cho gia chủ
Các nghi thức cúng giao thừa ngoài trời để cầu thần tài và mang lại may mắn cho gia chủ

Người Việt Nam từ bao đời nay cho đến nay vẫn giữ những phong tục và nghi lễ rất thiêng liêng. Vì vậy, chúng cần được tiếp tục bảo tồn và phát huy để có một kỳ nghỉ Tết ý nghĩa hơn. Mọi người đều rất may mắn trong năm mới.

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời