Thủ tục khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Thủ tục khi bị cảnh sát giao thông dừng xe 1

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 Thủ tục khi bị cảnh sát giao thông dừng xe 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2Thủ tục khi bị cảnh sát giao thông dừng xe 3

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG Thủ tục khi bị cảnh sát giao thông dừng xe 3

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Vzone – Vi phạm luật giao thông khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là “chuyện thường ngày ở huyện”, dù ít hay nhiều thì bạn cũng sẽ bị mất một số tiền phạt nhất định, thậm chí cả xe ô tô, giấy phép lái xe… vì những lỗi nghiêm trọng.

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều bạn vẫn chưa biết đó là trình tự xử phạt khi tham gia giao thông như thế nào? Dưới đây là trình tự chuẩn bị khi bị cảnh sát giao thông (CSGT) “tuýt còi”

Bước 1. Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe vi phạm

Cảnh sát giao thông là người mặc quần, áo chín vàng, đeo thẻ xanh, trên thẻ có số hiệu và cấp hiệu theo quy định, đội mũ có vành màu đỏ hoặc đội mũ bảo hiểm cùng màu với quần áo, phía trước đội mũ. Được đính kèm. Biển hiệu Công an, hai bên mũ có chữ “CSGT” màu xanh phản quang (dùng để tuần tra, kiểm soát bằng xe mô tô), thắt lưng da nâu và đeo chéo, đi giày da đen.

Theo quy định tại Điều 13, Chương V, TT 65/2012 / TT-BCA, khi bạn vi phạm sẽ bị cảnh sát giao thông dừng xe bằng tay, gậy chỉ huy giao thông, còi, loa ắc quy di động, loa điện gắn trên đường. cơ sở tuần tra, bằng tín hiệu, biển báo, barie hoặc chướng ngại vật.

Lúc này, hãy bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên, đuôi xe. Bật đèn dừng khẩn cấp (đối với ô tô). Dừng xe trong khu vực cảnh sát giao thông, dừng xe nơi an toàn.

Bước 2: Lời chào

CSGT luôn phải có thái độ tôn trọng, lịch sự, tận tâm và đúng mực. Vì vậy họ chào bạn theo đúng điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp bạn có dấu hiệu tội phạm, phạm tội quả tang, có lệnh truy nã hoặc hành vi thiếu văn hóa…).

Đây là thủ tục bắt buộc đối với CSGT khi bắt tay vào làm việc với người dân, được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 60/2009 / TT-BCA ngày 29/10/2009 của Bộ Công an về giao thông đường bộ. cảnh sát tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính.

Sau khi cảnh sát giao thông chào bạn, bạn cũng nên chào lại và chú ý sử dụng đại từ một cách hợp lý.

Bước 3: Kiểm tra, kiểm soát giấy tờ

Sau khi thực hiện tín hiệu chào CSGT sẽ nói: “Nhờ ông (bà, anh, chị…) cho chúng tôi giấy tờ liên quan và điều khiển phương tiện”.

Trường hợp CSGT thực hiện hiệu lệnh, phương án kiểm soát chung phải nói: “Xin lỗi ông (bà, anh, chị …) để chúng tôi kiểm soát giấy tờ liên quan và điều khiển phương tiện”

Việc thực hiện kiểm tra này được quy định cụ thể tại Điều 16, Chương V, Thông tư 65/2012 / TT-BCA có hiệu lực từ ngày 22/12/2012.

Bước 4: Thông báo lỗi

Cảnh sát giao thông sẽ thông báo bạn đã vi phạm an toàn giao thông đường bộ. Họ sẽ cho bạn thấy bạn đã mắc sai lầm như thế nào. Trong khi đó, nếu chưa xác định được lỗi của mình, bạn có thể yêu cầu xem hình ảnh vi phạm.

Cảnh sát giao thông sẽ chỉ cho bạn ngay lập tức nếu có hình ảnh chụp được ở đó. Nếu không, bạn sẽ được dẫn đến bộ phận xử lý để xem.

Bạn hoàn toàn có quyền xem bằng chứng vi phạm của mình. Điều này đã được quy định rõ tại tiết a khoản 2 điều 16 chương V Thông tư 65/2012 / TT-BCA.

Bước 5: Lập biên bản vi phạm

Theo quy định tại Điều 17, Chương V, Thông tư 65/2012 / TT-BCA, việc lập biên bản vi phạm chỉ được thực hiện sau khi bạn đã nghe cảnh sát giao thông thông báo về hành vi vi phạm. Khi vi phạm mà CSGT đưa ra là đúng thì bạn nên thừa nhận.

Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho người vi phạm, một bản giao cho CSGT để ra quyết định xử phạt và lập biên bản. Biên bản được lập theo đúng mẫu quy định, có dấu đỏ và số thứ tự. Lỗi của bạn sẽ được ghi rõ ràng theo mục nào của luật giao thông đường bộ hoặc các văn bản hướng dẫn dưới Luật.

Sau khi lập biên bản, bạn cần kiểm tra lại nội dung có đúng với lỗi vi phạm hay không. Nếu chưa đúng bạn có thể yêu cầu CSGT sửa và họ sẽ ký trước khi đưa cho bạn ký.

Ngoài ra, nếu có ý kiến, bạn có thể ghi vào phiếu ý kiến ​​của phạm nhân trước khi ký tên.

Sau khi lập biên bản vì lý do nào đó mà bạn không chịu ký, lúc này CSGT sẽ ghi rõ lý do vào biên bản.

Nếu cảnh sát giao thông xử phạt “oan sai” cho bạn, bạn có quyền chứng minh mình không vi phạm hành chính do mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp. Mục đ Điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật số 15/2012 / QH13 đã quy định rõ điều này.

Cũng trong trường hợp, bạn bị CSGT tuýt còi nhưng không phát hiện ra lỗi vi phạm thì CSGT phải thông báo và nói: “Cảm ơn ông (bà, anh, chị, …) đã giúp đỡ lực lượng CSGT làm nhiệm vụ”.

Còn những lỗi giao thông CSGT có thể không phạt mà chỉ nhắc nhở bạn như: Vượt, vượt phải, vượt ở phần đường, vượt đèn đỏ trong vài giây, bật xi nhan hoặc khi vượt quá tốc độ cho phép. hơn 5km. ..

Mọi thắc mắc có thể gọi điện đến đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân trên cả nước về tình hình trật tự ATGT.

Số điện thoại đường dây nóng của Cục Giao thông đường bộ – Đường sắt: 069.42608

Thông thường, khi cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, nhiều người luôn tỏ ra sợ hãi, lo lắng, nhưng lý do như vậy thực sự không ổn. Thay vào đó, bạn hãy bình tĩnh, tự tin và luôn nở nụ cười, tỏ ra lịch sự thì khả năng bị CSGT “giải vây” là rất cao. Điều quan trọng là bạn phải nắm vững luật khi tham gia giao thông, đặc biệt là những nguyên nhân cảnh sát giao thông dừng xe và mức phạt thường gặp.

Các trường hợp dừng xe

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau đây:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi hình các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Chấp hành kế hoạch, mệnh lệnh điều động tổng hợp của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về chuyên đề kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật. về giao thông đường bộ;

d) Có văn bản của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan aaaaaaaaaaaaaâ từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị cơ quan chức năng dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự;

đ) Báo cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Việc dừng xe phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không gây cản trở giao thông;

c) Khi dừng xe phải kiểm soát. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc tìm hiểu về quyền dừng xe của cảnh sát giao thông, bạn cũng nên tìm hiểu về các mức phạt thông thường và mức thưởng phạt bao nhiêu cho từng trường hợp, như vậy mới là một cách tạo lợi thế cho chúng ta khi bị phạt.

Tham khảo các hình phạt khi mắc lỗi thường gặp

Hy vọng những gợi ý trên đây đã giúp bạn có thông tin về mức phạt khi tham gia giao thông, từ đó có thái độ xử lý phù hợp trong những trường hợp nhạy cảm này.

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

TRÊN

Nguồn: Thư viện pháp luật

Trả lời